Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình”

Nếu không trúng tuyển CĐ, ĐH thí sinh vẫn có thể bắt đầu tương lai bằng con đường học liên thông. Con đường học liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng để có được bằng đại học đang trở thành sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ.

Học đại học – thi lại – du học – đi làm thêm đủ nghề để tự trang trải và tận hưởng cuộc sống theo cách của mình, Vũ Diệu Hương – cựu sinh viên ĐH FPT đã lựa chọn một đường vòng đầy gian khổ để phát triển sự nghiệp.

Mất đến 2 – 3 năm “đi sau” bạn bè trên con đường học vấn, chậm chân trên con đường lập thân, lập nghiệp, nhưng Diệu Hương luôn kiên định với lựa chọn của mình. Đến nay, cô gái trẻ đã khẳng định được mình làm đúng, với công việc tại một tổ chức Giáo dục của Thụy Điển, đồng thời miệt mài nuôi ước mơ mở trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Việc học liên thông 2016 từ bậc trung cấp lên CĐ, ĐH đang có nhiều ưu thế vượt trội so với việc “chạy đua” trực tiếp vào ĐH.

lien thong 2016

Liên thông là con đường vòng rất ngắn để có bằng đại học

Học liên thông- cơ hội “lên đời”

Không chỉ học sinh tốt nghiệp THPT được phép học mà ngay cả những học sinh mới tốt nghiệp THCS hoặc bỏ dở chương trình THPT cũng đều được phép học chương trình trung cấp chính quy với các khung thời gian đào tạo khác nhau. Theo thông tư 55 mới sửa đổi, thí sinh liên thông từ trung cấp lên phải thi tuyển ba môn: 2 môn cơ bản và 1 môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề). Liên thông từ cao đẳng lên đại học, thí sinh phải thi 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng anh) và 1 môn của kiến thức ngành. Những người có bằng tốt nghiệp không đúng ngành nhưng phù hợp với ngành đăng ký dự thi, chỉ được dự thi khi đã hoàn thành chương trình bổ sung kiến thức theo quy định của từng trường.
Không ít thí sinh chỉ trúng tuyển CĐ mà không trúng tuyển ĐH, họ đã quên rằng học CĐ có thể học liên thông lên ĐH (như liên thông đại học công nghiệp hà nội, liên thông đại học giao thông vận tải, liên thông đại học kinh tế quốc dân..). Thực tế liên thông đại học là con đường vòng rất ngắn để có bằng ĐH (liên thông từ bậc CĐ chỉ học thêm 1 năm học). Một ưu điểm nữa của học liên thông là người học có thể vừa đi học vừa đi làm, nên khi ra trường bạn không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn giữ vững cả tay nghề chứ không mất 1 thời gian học việc. Khi tốt nghiệp hệ đào tạo liên thông, sinh viên được cấp bằng ĐH chính quy, cũng có giá trị như nhau, đào tạo liên thông sẽ là 1 trong những giải pháp làm giảm sức ép về thi cử đối với người học. Liên thông thực sự là cơ hội tốt để các bạn trẻ nâng cao trình độ của mình, được lên đời với tấm bằng đại học chính quy.

Học liên thông như thế nào?

Thực tế nhu cầu học liên thông ở các bậc học ngày càng tăng, hầu hết các trường đều không đáp ứng đủ nhu cầu người học. Chương trình đào tạo liên thông của các trường hiện nay đều được xây dựng trên khung của hệ chính quy và được thiết kế phù hợp với các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.
Bên cạnh đó, ở một số trường trong quá trình dạy hệ liên thông còn dành nhiều thời gian cho sinh viên thảo luận, làm bài tập lớn nhiều…, sinh viên có cơ hội ứng dụng ngay thực tế công việc vào bài học. Hiện nay phần lớn các trường chuyển sang đào tạo theo tín chỉ sinh viên, học hệ liên thông cũng có thể đăng ký học chung lớp với sinh viên chính quy. Vì thế, các trường yêu cầu chuẩn đầu ra (ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…) của sinh viên hệ liên thông cũng như sinh viên chính quy.
Nhiều trường còn tạo điều kiện cho sinh viên hệ liên thông với việc xây dựng kế hoạch đào tạo rõ ràng ngay đầu khóa và thực hiện đúng tiến độ như liên thông đại học thương mại…. Sinh viên được biết lịch học, thi cử của suốt quá trình học và biết trước ngày tốt nghiệp. Vì thế sinh viên chủ động thời gian sắp xếp công việc để theo học. Hầu hết các trường đều tổ chức lớp buổi tối hoặc ngày theo nhu cầu của sinh viên.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*