Kiểm soát chất lượng hệ đào tạo liên thông

Việc kiểm soát chất lượng đào tạo hệ liên thông 2016 đang là bài toán khó cho bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Kể từ năm 2012, tức thời điểm bắt đầu thí điểm chương trình đào tạo liên thông đến nay là một khoảng thời gian khá dài. Trong quá trình đó, tuyển sinh liên thông 2016 đã có bước tiến vượt bậc về quy mô đào tạo; tuy nhiên bên cạnh sự phát triển về quy mô đào tạo thì chất lượng của hệ học này chưa được đánh giá cao.

Ngành học liên thông được coi là cơ hội cho các bạn học trung cấp, cao đẳng có cơ hội để nâng cao trình độ bản thân. Tuy nhiên, trái với mong muốn của bộ thì ngành học này chỉ được coi là cơ hội để lấy bằng đại học chứ không phải là để nâng cao học thức; nhất là thời điểm trước khi thông tư 55 được công bố.

Thông tin về thông tư 55

Trước đây, khi thông tư 55 chưa được công bố thì tình trạng tuyển sinh và đào tạo liên thông diễn ra tràn lan; việc để các nhà trường tự chủ trong việc tuyển sinh và đào tạo không giúp các trường dễ dàng kiểm soát chất lượng hơn. Ngược lại, để các trường tự chủ đã khiến nhiều trường đại học chớp cơ hội ồ ạt tuyển sinh mà không màng đến chất lượng đào tạo. Hậu quả là: chất lượng đào tạo của hệ liên thông không cao, các doanh nghiệp ngoảnh mặt làm ngơ với bằng liên thông; mặt khác chất lượng chung của hệ đại học vô tình bị kéo xuống do bị loãng.

Khắc phục tình trạng này bộ đã ra thông tư 55 nhằm mục đích: kiểm soát chất lượng đầu vào của hệ học liên thông. Thông tư này thực hiện tuy phần nào đã hạn chế tình trạng tuyển sinh tràn lan nhưng lại đem một hệ lụy khác: thông tư này có khả năng khép lại hệ đào tạo liên thông bởi nó đặt ra quá nhiều rào cản cho các thí sinh liên thông cũng như các trường (như liên thông đại học công nghiệp hà nội, liên thông đại học công đoàn, liên thông học viện tài chính…).

tuyen sinh lien thong 2016

nhiều trường ồ ạt tuyển sinh liên thông

Thực chất thông tư 55 có cải thiện bổ sung nhưng vẫn chưa phải là phương án thích hợp để kiểm soát chất lượng đầu vào. Phương án tốt nhất là để các trường tự chủ tuyển sinh và đảm bảo chất lượng cả đầu vào và đầu ra cho sinh viên của mình. Thông tư 55 chỉ có thể coi là một biện pháp tạm thời và coi như là một đòn cảnh tỉnh cho các trường, để các trường phải tập chung kiểm soát chất lượng đào tạo nếu như không muốn hệ đào tạo liên thông đại học 2016 này bị khép lại.

Thông tư 55 sửa đổi ban hành tháng 5/2015 là một bằng chứng hữu hiệu cho luận điểm ở trên. Ở thông tư này, bộ đã cho phép các trường tự tổ chức tuyển sinh và đảm bảo chất lượng đào tạo của mình. Trên thực tế, sau một thời gian thực hiện thông tư 55 thì các trường cũng nhận ra nguy cơ nếu cứ tiếp tục đào tạo tràn lan như vậy nên các trường mà đi đầu là liên thông đại học thương mại đã thận trọng hơn trong công tác đào tạo và tuyển dụng của mình.

Về chất lượng đào tạo liên thông

Thông tư 55 sửa đổi, bổ sung mới đi vào thực hiện một thời gian ngắn. Hiệu quả ban đầu là hệ học liên thông đã rộn ràng hơn, các trường đã tổ chức thi liên thông rầm rộ hơn. Tuy nhiên để biết hiệu quả kiểm soát chất lượng đến đâu thì phải mất một thời gian nữa. Nhưng nếu bộ không rút ra được bài học trước kia mà không kiểm soát được các trường thì bài toán chất lượng hệ liên thông vẫn còn khiến nhiều nhà lãnh đạo đau đầu.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được daotaolienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*